Huyện Tuần Giáo tổ chức Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” và ra quân chăm sóc, đào hố trồng cây Mắc ca năm 2024

Thứ năm - 22/02/2024 08:01
Thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Mùa xuân là Tết trồng cây làm cho đất nước càng ngày càng xuân”; và hưởng ứng phong trào thi đua “Chương trình trồng mới 01 tỷ cây xanh giai đoạn 2021-2025” do thủ tướng chính phủ phát động. Sáng ngày 20/02, Huyện uỷ - HĐND -UBND - UBMTTQ Việt Nam huyện Tuần Giáo tổ chức Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” và ra quân chăm sóc, đào hố trồng cây Mắc ca năm 2024. Dự và chỉ đạo Lễ phát động, ra quân, đồng chí Lò Văn Cương - Tỉnh Ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Đồng chí Giàng A Dế - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; Đồng chí Lê Xuân Cảnh - Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện.

Cùng dự Lễ phát động và ra quân còn có các đồng chí Thường trực HĐND huyện; Lãnh đạo UBND huyện; Các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy; Đại diện Công ty cổ phần Du lịch và Nông nghiệp công nghệ cao Điện Biên; Đại diện lãnh đạo Ban Chỉ huy quân sự huyện; Đại diện lãnh đạo các Ban xây dựng Đảng, Văn phòng Huyện ủy, MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội huyện; Bí thư các chi, đảng bộ trực thuộc Huyện ủy; Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị trực thuộc huyện; Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND, Trưởng Công an, Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự, Bí thư Đoàn TNCSHCM, Chủ tịch Hội Nông dân, Chủ tịch Hội LHPN các xã, thị trấn;
Dự ra quân tại bản Nát xã Quài Cang có các đồng chí Cán bộ, công chức, viên chức xã Quài Cang; Cán bộ, công chức, viên chức phòng Nông nghiệp và PTNT; Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện; Đoàn viên Đoàn thanh niên, Hội viên Hội LHPN, Hội nông dân và các gia đình đăng ký tham gia trồng Mắc ca xã Quài Cang.

Phát biểu tại lễ phát động, đồng chí Lò Văn Cương -Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện đã nhấn mạnh: “Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Tuần Giáo lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2020 – 2025 đã đề ra hai khâu đột phá là: Tập trung tái cơ cấu ngành nông nghiệp và xây dựng cơ sở hạ tầng. Trong những năm vừa qua, với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở, đặc biệt là sự đồng thuận, ủng hộ của nhân dân đã làm tốt hai khâu đột phá, tạo sự chuyển biến lớn trong phát triển kinh tế - xã hội của huyện. Đặc biệt trong năm 2023, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng, ủng hộ, tích cực tham gia của Nhân dân, huyện Tuần Giáo đã trồng được gần 1.000 ha cây Mắc ca, qua đó đã tạo sự chuyển biến rõ rệt trong tái cơ cấu ngành nông nghiệp của huyện, đem lại niềm tin và hy vọng vào hướng đi giảm nghèo, làm giàu bền vững cho nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện (Cây Mắc ca là cây Lâm nghiệp vừa có tác dụng phủ xanh đất trống, đồi núi trọc, vừa có giá trị kinh tế cao: trừ các chi phí thì cây mắc ca có thể cho thu nhập từ 120 - 130 triệu đồng/ha/năm, cao hơn gấp nhiều lần trồng ngô, sắn; Chỉ sau khoảng 3-4 năm, diện tích Mắc ca sẽ khép tán, phủ xanh đất trống, đồi núi trọc và đem lại thu nhập cho người dân; Huyện phấn đấu đến năm 2025, huyện thoát khỏi tình trạng nghèo và tỷ lệ che phủ rừng của huyện đạt 43%. Muốn đạt được các mục tiêu này, huyện Tuần Giáo phải thực hiện tốt chủ trương phát triển cây mắc ca).

Tuy nhiên trong quá trình triển khai thực hiện năm 2023 vẫn còn một số những khó khăn, hạn chế, trong đó hạn chế cần được nhắc đến và quan tâm nhiều nhất là: một số vườn Mắc ca do đào hố muộn dẫn đến việc trộn, đảo phân bón không đều, thời gian ủ phân chưa đảm bảo dẫn đến cây Mắc ca bị chết; vì vậy, hoàn thành việc đào hố có ý nghĩa rất quan trọng đến sinh trưởng, phát triển và thời vụ trồng cây. Những khó khăn, hạn chế này cần được rút kinh nghiệm, khắc phục trong năm 2024.
Tại Lễ phát động và ra quân, đồng chí Lê Xuân Cảnh - Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện quán triệt, triển khai Kế hoạch số 124-KH/HU của Ban Thường vụ Huyện ủy về phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” và ra quân đào hố trồng Mắc ca năm 2024, trong đó nêu rõ mục đích, yêu cầu, mục tiêu, mốc thời gian, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng tập thể, cá nhân.
Ngay sau Lễ phát động, các đồng chí lãnh đạo huyện cùng cán bộ nhân dân di chuyển đến thực địa Bản Nát, xã Quài Cang. Tại đây các đại biểu tham gia đào hố Mắc ca và trồng cây Mắc ca đối với những diện tích nương Mắc ca đã được ủ phân trước đó./.
Ngọc Bích